Cách tránh vòng xoáy khi vay tiêu dùng

Cách tránh vòng xoáy khi vay tiêu dùng

Thủ tục cho vay tiêu dùng hiện nay không quá khó, thủ tục cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên, hậu sau khi vay người tiêu dùng thanh toán như thế nào và không ít khách hàng đã bị mất khả năng trả nợ dẫn đến nợ xấu khi vay tiêu dùng. Một số cá nhân còn kết tội cho bên vay là thủ tục không nói rỏ ràng. Sau đây là một số chú ý bạn cần xem xét trước khi làm hồ sơ vay tiêu dùng:

Lãi suất vay tiêu dùng không hề thấp

Đây là thực tế tồn tại, dù là mảng này thuộc phân khúc quản lý của ngân hàng nhưng lãi suất cho vay tiêu dùng lại cao hơn khá nhiều so với vay kinh doanh. Hiện lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh của các ngân hàng thương mại (khoảng 10-13%/năm) trong khi hình thức vay tiêu dùng cá nhân lại 20% đến 30%. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và người đi vay cần phải hiểu rỏ để không bị động khi đi vay tiêu dùng.

Một số các ngân hàng khác trên thị trường còn cho vay mức lãi suất cao hơn đối với những trường hợp rủi ro cao. Điển hình là Fe Credit có sản phẩm chỉ 18% nhưng có những sản phẩm lên tới 60%. Fe Credit chấp nhập rủi ro khá cao khi cho vay tiêu dùng và họ đã mở rộng rất nhiều điều kiện khác nhau để tìm kiếm khách hàng tốt và uy tín. Hình dung là khi xây dựng hệ thống vận hành với nhiều sản phẩm cho vay khác nhau nên chi phí vận hành của tổ chức này là không hề nhỏ, từ khâu làm hồ sơ cho đến khâu giải ngân đều rất tốn chi phí. Trong khi đó một số các ngân hàng khác chỉ hỗ trợ dưới 30% với các điều kiện rất khắt khe và không đơn giản để được giải ngân khoản vay và chi phí vận hành của họ cũng rất thấp.

Nghiên cứu hợp đồng vay tiêu dùng

Khi đặt bút ký hợp đồng và nếu được ngân hàng giải ngân thì trách nhiệm của bạn là phải trả nợ đúng hẹn. Những điều khoản trong hợp đồng rất có thể gây bất lợi cho bạn nên hãy chú ý.

Đơn cử, khi trả nợ nếu bạn không biết cách chọn thời điểm trả nợ nếu trong trường hợp lương bạn chưa đến ngày mà ngân hàng đã hối thúc. Như vậy đòi hỏi bạn phải có sẵn một số vốn dự phòng. Nếu biết cách bạn phải xin ngân hàng cho dời ngày trả nợ đúng vào ngày lương hàng tháng của bạn như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hầu như lúc đi vay người tiêu dùng khá thoáng và quên mất nghĩa vụ sau khi trả nợ còn phải thanh toán mấy khoản lặt vặt như phí thanh lý hợp đồng (mỗi ngân hàng có mức phí khác nhau), phí trả nợ trể hạn, sau bao lâu mới được tất toán khoản vay tiêu dùng … Đây cũng là những ràng buộc đã ghi rất rỏ trong hợp đồng mà người tiêu dùng thường bỏ qua không đọc trước khi ký kết.

Những cách tránh vòng xoáy khi vay tiêu dùng đơn giản

Khi vay vốn bạn phải lên kế hoạch tỉ mỉ và bạn nên nhớ bạn phải có phương án trả nợ dài hạn. Trách nhiệm của người đi vay là phải trả nợ đúng hẹn nếu không vô tình bạn bị dình vào vòng nợ nần và rất khó để đi vay ngân hàng lần sau. Cùng tìm hiểu những mẹo để tránh khỏi vòng xoáy nợ nần:

So sánh thế mạnh của bạn với các đơn vị cho vay khác: Nếu bạn quyết định vay tiêu dùng trả góp thì việc “cân đo đong đếm” về lãi suất cũng như điều kiện vay vốn trong hợp đồng cũng như ràng buộc khi trả nợ trước hạn là điều rất cần thiết. Trên mạng cũng có nhiều trang web để kiểm tra giúp bạn xem số tiền đóng hàng tháng là bao nhiêu và bạn sẽ lỗ bao nhiêu tiền khi trả xong nợ.

Kiểm tra độ tin cậy các tổ chức: Hầu như các tổ chức cho vay dễ dàng chỉ có là các công ty tài chính. Một số người chứng thực thu nhập tốt thì có thể tìm đến ngân hàng. Tuy nhiên hiện nay trộn lẫn khá nhiều dịch vụ tư nhân lẫn dịch vụ ngân hàng. Hãy vào website ngân hàng nhà nước mà tra cứu thông tin để lựa chọn ngân hàng uy tín nhất.

Cân nhắc trước khi vay vốn: Nếu bạn đang cảm thấy có nhiều rủi ro thì khoan hãy vay vốn. Việc trả vay và trả nợ là hành trình dài có khi lên đến 3 – 5 năm. Đừng để rơi vào vòng xoáy nợ nần trong khi ta vẫn còn có nhiều cách khác như vay người thân, chi tiêu tiết kiệm. Bạn nên nghĩ đến vay ngân hàng là giải pháp cuối cùng. Trước khi vay vốn bạn nên lấy tất cả thu nhập gia đình rồi trừ đi chi phí hàng tháng. Khoản còn dư lại bạn chỉ nên lấy 30% số tiền đó dùng trong việc trả nợ vay tiêu dùng thôi.

Có thể bạn quan tâm:

Vay tín chấp theo lương

Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm

Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện thoại

Vay tín chấp theo hóa đơn tiền internet

Vay tín chấp theo thẻ tín dụng

Vay tín chấp ANZ

Vay tín chấp công ty tài chính Fe.

Vay thế chấp

Vay kinh doanh.

Cách tránh vòng xoáy khi vay tiêu dùng
5 2 votes

About vpbanksupport.com

Check Also

Phí phát sinh khi vay tín chấp tại ngân hàng VPBank?

Khi vay tín chấp tại ngân hàng khách hàng chúng ta sẽ băng khoăn về …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy hả con